Mua nhà đất hay mua chung cư

Anh bạn, cô em mua nhà và lại tranh cãi một câu chuyện kinh điển: Mua nhà đất hay chung cư? Chuyện này có nói cả năm không hết.

Tham gia vào hàng trăm cuộc tranh cãi, mình rút ra kết luận: Chọn loại nào thì phải căn cứ vào tiện ích mà loại nhà đó mang lại.

 

🏢🏢 SO SÁNH GIỮA CHUNG CƯ VÀ NHÀ ĐẤT

Khi nào thì chọn nhà mặt đất? Đó là có điều kiện, chính là Tiền để mua được toàn bộ tiện ích mà nhà mặt đất đem lại: Xe ô tô có thể vào được, đỗ bên trong sân gạch có cây sấu xinh xinh để không sợ mùi xăng sặc khắp nhà gây bệnh tật, có một khu vườn nho nhỏ hoặc chí ít là mảnh đất để trồng cây; đó là có một diện tích sinh hoạt trên mỗi mặt bằng (tầng) đủ rộng khoảng trăm mét vuông để chỉ cần xây 1 tầng hoặc 1 tầng rưỡi mà vẫn đủ không gian sinh hoạt chung, đủ chỗ chứa các phòng ngủ trên 1 sàn; nếu lãng mạn thì tầng 2 có thể biến nó thành 1 vườn hoa checkin cho chanh sả mỗi sáng; đó là hạ tầng xung quanh phải tốt, có không khí mà hít thở, có cây cối reo vui có những ngôi nhà hàng xóm cùng cảnh, không quá rách rưới hay tàn tạ…

 

⁉️⁉️ KHI NÀO Ở CHUNG CƯ ???

Khi muốn tận hưởng những tiện ích mà chung cư đem lại như: ở trên cao không bị ảnh hưởng khói bụi, ngủ không bao giờ phải mắc màn, tiếng ồn cũng không bị ô nhiễm; ngồi ban công có thể phóng tầm mắt nhìn khắp nơi, từ cảnh hàng xóm thay đồ, xoạc ngoài ban công đến những cánh đồng bao la hoặc hoàng hôn nhuộm đỏ bầu trời…

Khi nào chọn ở chung cư - Sunshine City
Khi nào chọn ở chung cư – Sunshine City

Chung cư có không gian chung để các thành viên trong gia đình buộc phải gặp nhau, tương tác với nhau chứ không trốn biệt như nhà mặt đất; chung cư cũng an toàn hơn khi có tới mấy lớp bảo vệ từ trong ra ngoài; đỗ xe hơi tốn kém tí nhưng tiện lấy, có chỗ quay ngang quay dọc… Sợ cháy không có đường? Thực tế thì nhà đất chết chắc hơn nhiều vì không có thiết bị nào cả.

Mình không cực đoan khen chung cư mà nhận luôn là phải lựa cơm gắp mắm. Với một số tiền vài tỉ, ở Hà Nội không thể nào tận hưởng được tất cả những tiện ích mà nhà mặt đất mang lại.

Nếu nhà mặt đất mà phải gửi ô tô cách vài trăm mét, có khi phải đúng giờ mới gửi được, lúc nào cũng căng thẳng; nếu nhà mặt đất chỉ rộng 30 mét hoặc ít hơn, mỗi tầng chỉ thực hiện được 1 chức năng như tầng 4 là giường ngủ, tầng 3 toilet, tầng 2 nhà bếp, tầng 1 nhà ăn(Rồi ăn gì cả nhà tự suy luận); nếu nhà mặt đất mà cả buổi tối các thành viên trong gia đình chỉ chạm mặt nhau duy nhất lúc ăn cơm tối; nếu nhà mặt đất không mang lại cảm giác về sự an toàn, mỗi lần đi đâu đó đều lo cho người ở nhà… thì nên nghĩ tới chung cư.

Và lựa chọn đúng đắn khi chưa đủ tiền mua một biệt thự hoặc nhà liền kề đủ tốt thì hãy chọn một chung cư thông minh. Bởi những lo lắng thường nhật đối với một chung cư như cháy nổ, về điện đóm, nước nôi, thậm chí là không khí trong hầm để xe… hầu như đã được giải quyết một cách triệt để.

Hình dung khi xảy ra hỏa hoạn hệ thống điều hành sẽ tự động phát đi cảnh báo đến mọi tòa nhà về khu vực xảy ra hỏa hoạn, hệ thống vòi nước tự động dập lửa tại chỗ hoạt động ngay lập tức, đồng thời các cầu tháng máy thoát hiểm 3 nguồn điện và cơ chế đẩy khói, khí CO được khởi động, đảm bảo thang máy hoạt động bình thường kể cả khi hỏa hoạn.

 

THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0 – SMART HOME

Thời nay đã là thời của Smart Home – Hệ thống quản lý thiết bị thông minh trong căn hộ. Nó có đủ các hệ thống: cung cấp điện tự động, cung cấp nước tự động, khóa thông minh căn hộ, ngắt điện thông minh, khoá thông minh, chiếu sáng trong và ngoài căn hộ, video call an ninh, khóa 3 lớp, đèn tự động.

App Sunshine Home sử dụng mọi dịch vụ "Chỉ với 1 nút chạm" - Sunshine City
App Sunshine Home sử dụng mọi dịch vụ “Chỉ với 1 nút chạm” – Sunshine City

Ngoài ra, các toà nhà cũng được xây theo chuẩn của Smart Builiding – Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh gồm các hệ thống: cung cấp gió tươi cho tầng hầm, thang tải thu gom rác, camera an ninh toàn bộ tòa nhà, quản lý tòa nhà tự động, nước nóng trung tâm, PCCN, tưới cây vườn đứng tự động, cảm biến đo nồng độ CO tầng hầm.

Phân tích thì phức tạp nhưng công nghệ sẽ giúp cuộc sống đơn giản hoá và hiệu quả hơn chứ không phải làm cho cuộc sống rối rắm hơn.

Bởi thế, có một xu hướng là nhiều bác ở nhà mặt đất đang sướng, leo lên chung cư ở và phát hiện ra… ở chung cư sướng hơn nhiều nên bán nhà lên chung cư ở luôn.

Dĩ nhiên, cũng có trường hợp ngược lại, nhưng phần đông thường nằm ở những đại gia, nhiều tiền có điều kiện để chớp mắt có ngay căn biệt thự chim bay bướm lượn, hoa thơm ngào ngạt… Tiền ít thì nên hít… hoa ở ban công cũng đẹp chán rồi! )

(Nguồn: Nguyễn Quyết)